Giải pháp giảm đau lưng cho người làm việc văn phòng

Thứ Hai, 08/05/2023

Điều chỉnh không gian làm việc, ngồi đúng tư thế và thường xuyên nghỉ giải lao…Đó là những biện pháp hữu hiệu giúp giảm đau lưng cho những người làm việc văn phòng.

Ngồi ở bàn làm việc 8h/ngày có thể dẫn đến cứng khớp và căng cơ, gây khó chịu nghiêm trọng. Nếu công việc yêu cầu phải cúi người thường xuyên, nguy cơ bị đau lưng có thể cao hơn.

Nguyên nhân của đau lưng ở người làm việc văn phòng chủ yếu là do ít hoạt động thể chất, tư thế ngồi không đúng hoặc không gian làm việc được thiết kế không tốt. Ngoài ra, cách đi đứng không đúng cũng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau lưng hiện có. Do vậy, bằng cách điều chỉnh không gian làm việc và phát triển các thói quen lành mạnh. Người làm việc văn phòng có thể ngăn ngừa và giảm chứng đau lưng.

Để cải thiện chứng đau lưng, mọi người nên ngồi đúng tư thế và thường xuyên luyện tập các động tác phù hợp.

Điều chỉnh không gian làm việc

Mọi người nên điều chỉnh sao cho mọi vật dụng thường xuyên được sử dụng đều nằm trong tầm tay. Ngoài ra, việc duy trì độ sáng màn hình và kích cỡ phông chữ cho phù hợp cũng quan trọng. Việc này có thể hạn chế việc chúng ta đưa người về phía trước, ảnh hưởng đến cột sống.

Điều quan trọng đối với người phải ngồi 8 giờ/ngày tại nơi làm việc là điều chỉnh ghế ngồi và bàn làm việc đạt được độ cao hợp lý. Theo đó, ghế ngồi và bàn đạt được độ cao hợp lý là khi khuỷu tay tạo thành một góc 75 đến 90 độ, bàn tay đặt trên mặt bàn và lưng được giữ thẳng.

Với ghế ngồi, mọi người nên chọn loại ghế có thể điều chỉnh được độ cao, tựa lưng và tay vịn. Vì như thế tạo cảm giác thoải mái nhất cho cơ thể. Ngoài ra, cũng nên chọn một chiếc ghế có chất liệu êm ái và có thể xoay được. Vì nó giúp bạn không phải vặn vẹo cơ thể nhiều khi làm việc.

Ngồi đúng tư thế

Khi ngồi trong thời gian dài, bạn rất dễ khom lưng hoặc nghiêng người mà không hề hay biết. Theo thời gian, tư thế này có thể gây đau lưng và các vấn đề về lưng mạn tính.

Để có một tư thế ngồi hợp lý, bạn cần giữ đầu và cổ thẳng, tựa lưng vào ghế, giữ hai cánh tay song song với cột sống, đặt bàn chân thẳng trên mặt đất, không bắt chéo chân và giữ đầu gối ở góc 90 độ.

Có thời gian nghỉ ngắn trong quá trình làm việc

Để giảm đau lưng, bạn nên dành thời gian nghỉ giải lao ngắn để đứng dậy và di chuyển. Chuyên gia khuyên nên duỗi lưng và duỗi chân ít nhất 1 lần/giờ thông qua việc đi bộ ngắn và thực hiện các động tác kéo giãn cơ. Ngoài ra, bạn nên chọn một đôi giày êm ái, tránh thường xuyên mang giày cao gót. Như vậy sẽ tạo sự thoải mái cho tư thế đứng, ngồi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.